Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang mũi

viem xoang
Viêm xoang là một căn bệnh nguy hiểm thực sự

Viêm xoang mũi hiện là một căn bệnh của đường hô hấp trên rất hay gặp kể cả ở trẻ nhỏ và người lớn.

Bệnh thường phát sinh sau quá trình bị mắc các chứng như: cảm cúm, cảm lạnh, viêm mũi, dị ứng mũi xoang… Viêm xoang mũi thường gây ra các triệu chứng điển hình: chảy dịch nhầy, đau nhức các vùng xoang, ngạt tắc mũi…

Viêm xoang cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ diễn biến kéo dài thành viêm xoang mạn tính. Tuy là một bệnh rất “bình thường” nhưng về lâu dài thì viêm xoang lại có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và có thể kéo theo các ảnh hưởng, biến chứng hết sức nguy hiểm.

viem xoang
Viêm xoang là một căn bệnh nguy hiểm thực sự

Có thể liệt kê các ảnh hưởng, biến chứng kéo theo của bệnh viêm xoang như dưới đây:

– Mệt mỏi kinh niên: Viêm xoang ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cơ thể, dịch nhầy gây bít tắc, viêm sưng các khe mũi dẫn đến khó thở. Cơ thể thiếu oxy nên tất cả các quá trình vận hóa trong cơ thể bị ảnh hưởng, hoạt động kém hiệu quả. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy rất mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động, làm việc, chỉ muốn được nằm nghỉ ngơi.

– Viêm họng, viêm amindan cấp, mạn tính: Viêm xoang làm mũi tắc nghẽn nên người bệnh phải thở bằng miệng, không khí không được lọc sạch xâm nhập trực tiếp vào khu vực họng, dễ dẫn đến viêm họng, viêm amindan cấp mạn tính. Đồng thời các dịch viêm nhầy bẩn thường xuyên chảy trực tiếp xuống họng cũng góp phần trực tiếp gây nên viêm họng, viêm amindan.

biến chứng viêm xoang
Biến chứng viêm họng, viêm amidan do viêm xoang

– Viêm thanh quản: Dịch nhầy ở người bệnh viêm xoang chảy xuống họng không phải lúc nào cũng được người bệnh khạc nhổ ra ngoài. Trong một số hoàn cảnh người bệnh phải nuốt vào trong, đó chính là nguyên nhân dẫn đến biến chứng viêm thanh quản, gây ho và khàn tiếng, mất tiếng.

– Viêm khí, phế quản cấp mạn tính: Nguyên nhân không đâu khác lại chính là các dịch nhầy xuất tiết từ trên xoang xuống họng gây ra các triệu chứng ho, tức ngực, khó thở…

– Viêm tai giữa cấp, mạn tính: Rất nhiều trẻ nhỏ bị viêm xoang mũi cấp đã kéo theo bệnh viêm tai giữa ( chảy mủ hoặc ứ dịch). Các dịch nhầy ở họng có thể tràn qua, làm tắc vòi nhĩ gây viêm tai.

– Biến chứng mắt: Do mắt ở sát, dọc theo các xoang, lại chỉ được phân cách bởi thành xương mỏng, với xoang sàng thành xương rất mỏng được gọi là xương giấy, mắt lại có ống nước mắt thông xuống mũi, chạy sát vào xoang nên các viêm xoang rất thường đưa tới biến chứng ở mắt. Các biến chứng thường gặp như: Tổn thương phần trước mắt ( viêm kết mạc, viêm túi lệ, viêm bờ mi); viêm tấy mủ; tổn thương trong ổ mắt, viêm thần kinh thị giác…

– Biến chứng sọ não: Ngoài các biến chứng như trên, viêm xoang còn có thể kéo theo các biến chứng sọ não nguy hiểm như: viêm màng não, viêm tĩnh mạch xoang hang do viêm xoang, áp xe não do viêm xoang.

Trên đây, chúng tôi liệt kê một số ảnh hưởng và những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang mũi, để mọi người có thể thấy được sự “nguy hiểm thực sự” của bệnh viêm xoang. Từ đó chúng ta tránh được những tâm lý chủ quan, nâng cao ý thức phòng ngừa căn bệnh này cho bản thân và người thân trong gia đình.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc